เลือดรักทระนง ย้อนหลัง ตอนที่ 1-14 วันที่ 24/09/59 (ตอนจบ)

เลือดรักทระนง ย้อนหลัง

ละคร เลือดรักทระนง ย้อนหลัง

บทประพันธ์ : นางแก้ว
บทโทรทัศน์ : ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
กำกับการแสดง : แมน เมธี
ดำเนินงาน : บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ควบคุมการดำเนินงาน : จริยา แอนโฟเน่
แนวละคร : ดรามา พีเรียด
ออกอากาศทางช่อง : ทางไทยทีวีสีช่อง3 และทีวีดิจิตอลช่อง 33
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20-22.50 น.
ระยะเวลาออกอากาศ : เริ่มตอนแรก วันอังคารที่ 21 สิงหาคม 2556

เรื่องย่อ ละครเลือดรักทระนง
” จะเลือดดีเลือดชั่ว หรือเลือดใด ๆ ถ้าตั้งใจจะเป็นคนดี ทำดี ก็จะทระนงได้ว่า ตนคือคนดี เลือดดี ”

ในขณะที่พุดกรอง(ธัญญาเรศ รามณรงค์) กำลังลำบากลำบนกับการเบ่งคลอดลูกนั้น ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ด้านนอก ตำรวจกำลังล้อมจับเสือกาจ(จักรกฤษณ์ อำมรัตน์) เสือร้ายจอมโหดสามีของนางพุดกรองนั่นเอง และในทีสุดเสือกาจ ก็ถูกตำรวจจับตัวได้ ในจังหวะที่พุดกรองคลอดลูกออกมาสำเร็จเป็นลูกสาว เสือกาจไม่มีโอกาสที่จะลาเมียหรือเห็นหน้าลูกแม้แต่น้อย แต่นั่นก็เป็นไปตามความตั้งใจของพุดกรอง เพราะพุดกรองคือคนที่วางแผน ส่งสาส์นไปบอกตำรวจให้มาจับเสือกาจในวันที่เธอคลอดลูก และเมื่อเสือกาจถูกจับแล้ว พุดกรองก็ตั้งใจทิ้งลูกน้อยที่เพิ่งคลอดไว้กับนางกุเลา พี่สาวของเสือกาจ พุดกรองเกลียดเสือกาจ หลอกเธอว่าร่ำรวยจนหลงเชื่อ ทิ้งสามีเก่าและลูกมาอยู่ด้วย แต่เมื่อเสือกาจไม่ได้รวยอย่างที่หวัง และเธอยังตั้งท้องกับเสือกาจ โดยไม่ได้ต้องการ เธอจึงคิดตีจากและกำจัดเสือกาจ และทิ้งลูกน้อยอย่างไม่ใยดี

หญิงงามที่มีจิตใจโหดเหี้ยมโลภโมโทสันต์ อย่างพุดกรอง จะไม่ยอมให้ชีวิตต้องตรากตรำ อยู่กับความจนแน่นอน เธอตั้งใจมั่นว่าเธอต้องมีชีวิตที่สุขสบายเป็นคุณนายให้ได้ และเธอก็ได้นำพาชีวิตตัวเองไปพบสิ่งที่ตั้งใจไว้ เธอจึงเดินทางไปพบนางละมุด(รมิดา ประภาสโนบล) ญาติสาวที่เป็นบ่าวในคฤหาสน์นารายณ์

ณ คฤหาสน์นารายณ์ คุณพระศานต์ เลิศพาณิชย์(ดอม เหตระกูล) คหบดีม่ายผู้มีจิตใจเมตตา อารีย์ ตั้งแต่ภรรยาเสียชีวิตไป พระศานต์ก็มอบหมายให้ แม่นิ่ม(รามาวดี นาคฉัตรีย์) ญาติของภรรยาเป็นแม่นมคอยดูแลราม ราชภักดี เลิศพาณิชย์(ธนวรรธน์ วรรธนภูติ) บุตรชายคนเดียวเป็นอย่างดี ส่วนตัวคุณพระศานต์ เมื่อได้พบเจอกับพุดกรอง ที่ทำว่ามาเยี่ยมนางละมุดบ่าวในบ้าน นางพุดกรอง พยายาม ปั้นเสน่ห์ต่าง ๆ ให้คุณพระ ติดใจหลงใหล จนต้องขอแต่งงาน ตามแผนที่พุดกรองตั้งใจไว้

ข่าวการแต่งงานใหม่ของนางพุดกรอง รู้ถึงหูของเสือกาจที่ติดคุกอยู่ เสือกาจถึงกับคลั่งแค้น จนต้องพยายามแหกคุกออกมา หวังจะดูน้ำหน้าหญิงคนชั่วที่ทิ้งลูกและวางแผนให้เค้าต้องติดคุกอยู่หลายปี เสือกาจออกมาหานางกุเลาและรับกระถิน(เดียร์น่า ฟลีโป) ลูกน้อยสายเลือดโจร ผู้อาภัพ ต้องถูกเลี้ยงดูแบบตกระกำลำบาก อด ๆ อยาก ๆ ไม่ได้รับการอบรม จึงมีนิสัยคล้ายเด็กผู้ชายและดื้ออย่างมหาวายร้าย พูดจาหยาบคายทุกคำ เสือกาจมารับตัวกระถินเพื่อตามหาพุดกรองที่เมืองกรุง

พูดกรองเมื่องแต่งงานอย่างสุขสบายเป็นคุณนายและได้นางละมุดเป็นต้นห้องที่เรียกได้ว่านายว่าขี้ข้าพลอยในทุกเรื่อง แม้ว่าทุกคนจำต้องยอมรับ คุณนายคนใหม่ แต่รามก็ไม่ได้ยอมรับในตัวพุดกรอง วันนึงพุดกรองจำใจต้องพาสร้อยสน(ณัฐวรา วงศ์วาสนา)ลูกสาวคนแรกให้มาอยู่ด้วยเนื่องจากสามีคนแรกตาย และญาติของนายสนสามีคนแรกก็พาสร้อยสนมาทิ้งไว้ที่หน้าคฤหาสน์นารายณ์ คุณพระศานต์เองก็ยินดีที่จะเลี้ยงดูสร้อยสนด้วยความเมตตา

ราม เกลียดตัวพุดกรองจนรังเกียจมาถึงสร้อยสน ผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ความเกลียดชังของราม แสดงออกมาอย่างที่คุณพระก็ห้ามไม่ได้ แต่แม่นมของราม คือแม่นิ่มจะคอยสอนเด็กชายให้มีใจกว้าง ๆ เป็นสุภาพบุรุษ ยอมรับในความสุขของบิดา และเอื้อเฟื้อทุกคนที่ต่ำต้อยกว่า แม่นิ่มเป็นผู้ที่อยู่ในศีล ในธรรม จึงดูแลและปกป้องคนในบ้านด้วยใจเมตตา แม่นิ่มมีต้นห้องชื่อจันทร์(นฤมล พงษ์สุภาพ)ที่คอยช่วยเหลือเป็นหูเป็นตา เมื่อพุดกรองถูกรามเกลียดมาก ๆ นางจึงเกลียดตอบด้วยและคิดแค้นหาทางแกล้งรามและแม่นิ่มอยู่เสมอ
นักแสดง ละคร เลือดรักทระนง
ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ รับบทเป็น ราม เลิศพาณิชย์
เดียร์น่า ฟลีโป รับบทเป็น มินตรา ราชภักดี หรือ กระถิน
ธัญญาเรศ รามณรงค์ รับบทเป็น พุดกรอง
อเล็กซ์ เรนเดลล์ รับบทเป็น ม.จ.บรรณบริวัฒน์ ปานปรีย์
ณัฐวรา วงศ์วาสนา รับบทเป็น สร้อยสน
วัทธิกร เพิ่มทรัพย์หิรัญ รับบทเป็น นิธิ
ดอม เหตระกูล รับบทเป็น คุณพระศานต์ เลิศพานิชย์
รามาวดี นาคฉัตรีย์ รับบทเป็น แม่นิ่ม
กรุณพล เทียนสุวรรณ รับบทเป็น ทด
ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ รับบทเป็น ปาริชาติ หรือ ปูเป้
จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ รับบทเป็น เสือกาจ
พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์ รับบทเป็น บัวบูชา
ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์ รับบทเป็น โม่
ดวงตา ตุงคะมณี รับบทเป็น เอมปรีดิ์
ทนงศักดิ์ ศุภการ รับบทเป็น พลโทคร้าม
สุรัตนา คล่องตระกูล รับบทเป็น คุณหญิงชื่นจิต
มาวิน ทวีผล รับบทเป็น ร้อยโทโทชิ
รมิดา ประภาสโนบล รับบทเป็น ละมุด
นฤมล พงษ์สุภาพ รับบทเป็น จันทร์
ณัฐพัชร์ นิมจิรวัฒน์ รับบทเป็น ราม (อายุ 8 ปี)
ยงศิลป์ วงศ์พินิตนนท์ รับบทเป็น ราม (อายุ 14-15 ปี)
กุลฑีรา ยอดช่าง รับบทเป็น กระถิน (วัยเด็ก)